Lêkima hay còn gọi là quả Đào tơn, Lòng đỏ trứng gà. Tùy thuộc vào vùng miền mà nó có tên gọi khác nhau. Ở miền Nam, trái Lêkima được biết đến nhiều bởi hình ảnh hoa Lêkima được xuất hiện trong bài hát “Biết ơn chị Võ Thị Sáu” mà hầu như ai cũng thuộc lòng.
Khi trái Lêkima chín nó có màu vàng tươi, vỏ mỏng, dày nạc ở bên trong, bở, có mùi thơm như quả trứng gà đã luộc chín. Ăn vào có vị béo ngậy.
Trái Lêkima là loại quả quen thuộc đối với nhiều người. Ngoài giá trị dinh dưỡng ra, trái lê ki ma còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người.
Tốt cho tim mạch
Quả Lêkima giúp tăng tỷ lệ hồng cầu trong máu, kích thích hoạt động của hệ thần kinh hiệu quả, làm giảm cholester trong máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và béo phì.
Cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng
Lêkima có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, vitamin và khoáng chất dồi dào.
Thần dược trắng da
Việc ăn trái Lêkima thường xuyên sẽ giúp bạn có được sức khỏe dồi dào và làn da đẹp, có thể dùng nó để chế thành loại kem tắm trắng da hiệu quả.
Làm đẹp da
Trong Lêkima có chứa hàm lượng niacin , beta- caroiten, sắt và nhiều chất xơ cũng như những thành phần chống oxy hóa cực mạnh cho da. Do đó, việc ăn trái Lêkima đều đặn sẽ giúp bạn có được làn da khỏe mạnh và săn chắc.
Chống lão hóa
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, quả lê ki ma có khả năng chống lão hóa và làm lành vết thương hiệu quả.
Chữa lành vết thương và chống viêm
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các chất trong lê ki ma có công dụng chống viêm và làm lành vết thương nhanh chóng. Ngoài ra, chất có trong trái này còn có tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình tái tạo mô.
Vì những lợi ích ở trên nên chúng ta hãy dùng trái Lêkima như những loại trái cây khác trong thực đơn hàng ngày nhé.
(Nguồn: Tổng hợp)